ประวัติศาลจังหวัดชัยนาท
ชื่อศาล ศาลจังหวัดชัยนาท
ชื่อเดิมของศาล ศาลเมืองไชยนาท
ที่ตั้งของศาลเดิม ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออกที่บ้านหัวแหลม
อ. เมือง จ. ชัยนาท
ที่ตั้งปัจจุบัน ตั้งอยู่ซอยเทศบาล1 อ.เมือง จ. ชัยนาท 17000


อาคารที่ทำการศาลจังหวัดชัยนาทหลักแรก เป็นเรือนไม้ชั้นเดียว พื้นสูงศอกเศษ กว้างประมาณ 4 วา ยาวประมาณ 6 วา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออกที่บ้านหัวแหลม อำเภอเมืองชัยนาท ห่างจากที่ตั้งศาลปัจจุบันประมาณ 1 กิโลเมตร ต่อมาเมื่อ พ.ศ. 2455 จึงได้รื้ออาคารศาลมาปลูกสร้าง ณ บริเวณที่ตั้งอาคารศาลในปัจจุบัน ซึ่งเดิมเป็นที่ดินในบริเวณที่ว่าการ
ทหาร ต่อมาได้มีการรื้อดัดแปลงรูปทรงให้กว้างขึ้นและได้มีการซ่อมแซมต่อเติมอีกหลายครั้ง แต่ก็ยังคับแคบไม่สะดวกต่อการปฏิบัติราชการและประชาชนที่มาติดต่อ ตัวอาคารศาลเป็นไม้เมื่อใช้งานมาเป็นระยะเวลานานจึงชำรุดทรุดโทรมไปตามสภาพ จึงได้ขอตั้งงบประมาณสร้างอาคารศาลหลังใหม่พร้อมครุภัณฑ์ เครื่องใช้สำนักงาน เสาธง ถนน รั้วและบ้านพักผู้พิพากษา 3 หลัง โดยบริษัทถาวรวิศวการ จำกัด เป็นผู้รับเหมาทำการก่อสร้างโดยการประกวดราคา ในวงเงิน 2,707,000 บาท เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กสองชั้น หลังคาทรงไทย ขนาด 6 บัลลังก์ ตัวอาคารกว้าง 10.20 เมตร ยาว 72.20 เมตร และเปิดทำการตั้งแต่วันที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2515


บ้านพักผู้พิพากษาศาลจังหวัดชัยนาท

บ้านพักผู้พิพากษาศาลจังหวัดชัยนาท สร้างแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2456 ทำด้วยไม้ พื้นและฝาทำด้วยไม้กระยาเลย พื้นนอกชานเป็นไม้สัก หลังคาตัวเรือนมุงกระเบื้องไทย ครัวมุงด้วยสังกะสี เสาใช้ไม้เต็งรัง

ยินดีต้อนรับสู่ ... พิพิธภัณฑ์ศาลไทย (Court Museum of Thailand)
กลับหน้าแรก