ประวัติศาลจังหวัดพังงา

ศาลจังหวัดพังงานเดิมตั้งอยู่ที่โรงเรียนดีบุกพังงาวิทยายน ลักษณะศาลเป็นโรงเรือนหลังคามุงจาก มีพื้นกระดาษยกสูงจากพื้นดิน 2 ศอกเศษ หน้าศาลหันออกถนนหลวง ห่างจากถนนประมาณ 2 เส้น
ในปี พ.ศ. 2469 ช่วงฤดูมรสุม ประมาณเดือนมิถุนายนเกิดพายุใหญ่พัดกระหน่ำหลายครั้ง ทำให้ตัวอาคารศาลไม่ปลอดภัย หลวงนิเทศกิจโกศล ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลได้มีโทรเลขด่วนถึงกระทรวงยุติธรรมขอย้ายศาลไปตั้งที่โรงสูบฝิ่น ซึ่งห่างจากศาลเดิมคนละฝากถนน เจ้าพระยาพิชัยญาติ เสนาบดีกระทรวงยุติธรรมกับพระยาลัดพลีธรรมประคัลภ์ ได้เดินทางมาตรวจดูศาลตามที่ได้รับโทรเลข และให้ย้ายศาลไปอยู่โรงฝิ่นตามที่แจ้งมา สภาพของโรงฝิ่นเป็นโรงเรือน 2 ชั้น ชั้นบนปูพื้นกระดานมีสภาพเก่าชำรุดทรุดโทรม ที่ทำการศาลจึงตั้งอยู่ชั้นล่าง ซึ่งเป็นพื้นปูนซีเมนต์ อยู่ในทำเลพื้นที่ต่ำสามารถบังลมให้ปลอดภัยจากลมพายุได้
ต่อมาพระวรวิจวินิจฉัย อธิบดีผู้พิพากษาศาลมณฑลภูเก็ต ได้ขอให้กระทรวงยุติธรรมจัดสร้างศาลจังหวัดพังงาหลังใหม่ขึ้นและได้มีการประมูลสร้างศาลขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2471 โดยสร้างศาลขึ้นที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดพังงา เป็นอาคารไม้ชั้นเดียว ใต้ถุนเตี้ย หลังคามุงกระเบื้องแบบโบราณ มีห้องพิจารณาคดี 1 ห้อง ห้องพักผู้พิพากษา 1 ห้อง ห้องเก็บตู้นิรภัยและพัสดุ 1 ห้อง ห้องธุรการ 1 ห้อง อาคารศาลหลังนี้อยู่ห่างจากศาลหลังเดิม 3 กิโลเมตร ประจวบกับในขณะนั้น พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ได้เสด็จมาพระราชทานพระแสงคู่บ้านเมืองแก่จังหวัดพังงา ตัวอาคารศาลและบ้านพักผู้พิพากษาซึ่งสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่ได้เปิดทำการจึงได้จัดเตรียมเป็นที่พักผู้ติดตามเสด็จ เช่น สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพและเจ้านายพระองค์อื่น ๆ อาคารศาลหลังนี้ใช้เป็นที่ทำการศาลมาเป็นเวลานาน 45 ปี มีสภาพชำรุดทรุดโทรมและสถานที่คับแคบ ไม่สะดวกแก่การพิจารณาพิพากษาคดี
ต่อมาในปี พ.ศ. 2515 กระทรวงยุติธรรมได้ของบประมาณในการก่อสร้างอาคารศาลหลังใหม่ขึ้นเป็นจำนวนเงิน 2,392,000 บาท โดยสร้างเป็นตึก 2 ชั้น หลังคาทรงไทย ด้านหน้าหันสู่ถนนเพชรเกษม มีขนาดกว้าง 27.90 เมตร ยาว 54.20 เมตร ปลูกสร้างในที่ดินราชพัสดุแปลงเดิมที่สร้างอาคารศาลหลังเก่า โดยรื้ออาคารศาลหลังเก่าออกและเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2515 นายบัญญัติ สุชีวะ ปลัดกระทรวงยุติธรรมได้มาเป็นประธานประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์อาคารศาลจังหวัดพังงา ในระหว่างทำการก่อสร้างอาคารศาลหลังใหม่นั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงาได้เอื้อเฟื้อให้ใช้อาคารศาลากลางจังหวัดพังงาหลังเดิมเป็นที่ทำการชั่วคราวของศาลจังหวัดพังงา และในวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2516 นายสมภพ โหตรักิตย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงยุติธรรมขณะนั้น ได้มาเป็นประธานในพิธีเปิดอาคารที่ทำการศาลจังหวัดพังงา
ศาลจังหวัดพังงา ปัจจุบันตั้งอยู่เลขที่ 621 ถนนเพชรเกษม ตำบลท้ายช้าง อำเภอเมือง จังหวัดพังงา มีเขตอำนาจศาลเหนือพื้นที่รวม 5 อำเภอ คือ อำเภอเมือง อำเภอตะกั่วทุ่ง อำเภอท้ายเหมือง อำเภอทับปุด อำเภอเกาะยาง

ศาลจังหวัดพังงา เมื่อ พ.ศ.2495

ศาลจังหวัดพังงา่


ยินดีต้อนรับสู่ ... พิพิธภัณฑ์ศาลไทย (Court Museum of Thailand)
กลับหน้าแรก